CÁCH TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ SƠ SINH

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa thực sự hoàn thiện nên việc táo bón, các bệnh về đường tiêu hóa thường xuyên xảy ra là điều rất dễ hiểu. Khi trẻ bị táo bón nhiều cha mẹ lo lắng tìm đủ biện pháp để mong giúp con mau cải thiện tình hình. Dưới đây là những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

 

1.Nguyên nhân táo bón ở trẻ:

Táo bón không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng nếu nó kéo dài lâu ngày không được điều trị sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Do vậy, khi bé mới chớm có dấu hiệu bị táo bón bạn hãy tích cực áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà là cách tốt nhất và đơn giản nhất để xử lý táo bón ở trẻ.

Theo số liệu thống kê có tới 95% nguyên nhân gây táo bón ở trẻ liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa được hợp lí, chỉ còn lại khoảng 5% có thể do lỗi bẩm sinh ở đường tiêu hóa như dài đại tràng, phình trực tràng… Dưới đây là một số nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh:

 

 

 

  • Trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài thường dễ bị táo bón hơn trẻ bú sữa mẹ
  • Do mẹ bị táo bón sau sinh, ăn nhiều đồ cay nóng, uống thuốc giảm cân… có thể qua sữa làm cơ thể bé bị nóng dẫn đến mất nước, phân khô khó di chuyển gây ra táo bón.
  • Do chết độ ăn uống chưa hợp lý, không bổ sung đủ nước hàng ngày, thực đơn ăn ít chất xơ từ rau xanh…
  • Do trẻ ham chơi không tạo thói quen đại tiện đúng giờ gây táo bón, ham chơi còn khiến cơ thể bị mất nước nên cũng là nguyên nhân gây táo bón

 

 

Bệnh táo bón kéo dài có thể gây ra các bệnh ở trẻ như chảy máu, nứt kẽ, viêm loét hậu môn gây đau rát, phình đại tràng, xa trực tràng và bệnh trĩ.

2.Cách trị táo bón

Khi phát hiện ra trẻ bị táo bón, bạn đừng nên quá lo lắng mà hãy tìm cách giải quyết một số vấn đề sau:

  • Cho trẻ uống nhiều nước: Với trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn thì cho bé uống khoảng 100 – 200ml nước mỗi ngày nếu trẻ bị táo bón. Nếu trẻ từ 6 – 12 tháng đã bắt đầu ăn dặm thì cần cho bé uống khoảng 200 – 300ml nước mỗi ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.

​​​​​​​

 

  • Trẻ ăn sữa ngoài cần lựa chọn loại sữa có bổ sung thêm chất xơ
  • Với trẻ dưới 1 tuổi thì massage và xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3 – 4 lần để kích thích làm tăng nhu động ruột. Còn với trẻ lớn thì cần tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục thường xuyên.
  • Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ quy định, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng nên tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

3.Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng mật ong:

Mật ong có tính nóng lại là một hỗn hợp nhờn nên nó có khả năng kích thích các cơ hậu môn hoạt động cũng như khả năng bôi trơn tuyệt vời. Do đó, sử dụng mật ong trong việc trị táo bón sẽ rất hiệu quả và an toàn cho bé

 

 

Cách sử dụng mật ong trị táo bón cho trẻ sơ sinh như sau: Lấy 1 ít mật ong nguyên chất dùng bông gòn xoa đều rồi ngoáy đều sâu vào bên trong hậu môn của bé. Thực hiện đều đặn từ 5 – 6 ngày trẻ sẽ chấm dứt ngay được tình trạng táo bón của bé.

Lưu ý: Ở giai đoạn này hậu môn của bé cực kỳ nhạy cảm và dễ bị rách, vì thế các mẹ cần ngoáy hết sức nhẹ nhàng và không được dùng ngón tay để đưa vào hậu môn của trẻ.