THỰC PHẨM CHO TRẺ EM ĐẦU TIÊN TẠI NHẬT “Grismael”

 

Vấn đề cấp bách: làm thế nào để thực phẩm dành cho trẻ em phải giàu dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh

 

              

1.Thực phẩm dành cho trẻ em phải giàu dinh dưỡng:

Mối quan tâm lớn nhất của các bà mẹ trong việc chăm sóc trẻ có thể nói là thực phẩm cho bé. Wakodo là nơi đầu tiên sản xuất thực phẩm dành cho trẻ em tại Nhật Bản vào năm 1937.

Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh lúc bấy giờ là 106,8 trẻ trên 1000 trẻ được sinh ra. So với tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh vào thời điểm Wakodo thành lập là 150-160 trẻ trên 1000 trẻ được sinh ra, thì con số này đã giảm đáng kể, mặc dù vẫn còn rất cao so với các nước Âu Mỹ.

Nguyên nhân tử vong ngoài bệnh viêm phổi còn có suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, các bệnh về tiêu hóa do vi khuẩn. Chỉ riêng với thực trạng đó, việc cung cấp cho trẻ bữa ăn giàu dinh dưỡng đồng thời đảm bảo vệ sinh đã trở thành một vấn đề cấp bách. Trên cơ sở này, thức ăn cho trẻ em đầu tiên tại Nhật Bản là Cháo gạo Alpha hóa (hồ hóa) “Grismael” được ra đời.

 

 

2. Vấn đề cung cấp cho trẻ bữa ăn giàu dinh dưỡng:

Trước đó khoảng 10 năm, vào năm 1928 nước Mỹ đã sản xuất thực phẩm trẻ em và xuất khẩu ra nước ngoài, người phát minh ra sản phẩm là Daniel F. Gerber, một nhà sản xuất bao bì. Trong một lần sửa soạn đi dự tiệc, chứng kiến cảnh vợ mình vật lộn chuẩn bị bữa ăn dặm cho con, ông đã nghĩ tới việc công nghiệp hóa thực phẩm cho trẻ em.

 Có thể nói tại Mỹ, thực phẩm cho trẻ em được ra đời dựa trên cơ sở làm giảm gánh nặng cho các bà mẹ. Tuy nhiên trong trường hợp của Nhật Bản, sự ra đời của thực phẩm cho trẻ em dựa trên nhu cầu tất yếu về cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Thực phẩm cho trẻ em sản xuất công nghiệp đầu tiên được Gerber đưa ra là 5 sản phẩm: đậu Hà Lan nghiền, mận Châu Âu nghiền, cà rốt nghiền, rau chân vịt nghiền, súp thịt bò và rau.