THÀNH CÔNG CHUYỂN TỪ SỮA BÒ THÀNH DẠNG BỘT

“Phải tạo ra một sản phẩm sữa bột chất lượng cao mà ai cũng có thể mua được”. Với tâm niệm đó ngài Ohga bắt đầu bàn bạc, trao đổi với nhiều học giả, tuy nhiên tất cả đều gạt phăng ý kiến của ông, họ cho rằng “chuyển sữa bò thành dạng bột là không thể”.

 

 

1.Quyết tâm kiên trì của người Nhật:
 

Mang trong lòng quyết tâm làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, ngài Ohga không bỏ cuộc. Bằng những kiến thức tự tìm hiểu, ông đã bắt tay vào nghiên cứu tại phòng nghiên cứu kiêm xưởng sản xuất xây ngay trước nhà riêng của mình.

 

Cho tới một ngày, ông đã tình cờ phát hiện vài giọt sữa bò đọng lại trên các dụng cụ thí nghiệm đều khô và trở thành dạng rắn sau một thời gian. Ông cho rằng “Nếu biết cách chắc chắn ta sẽ có thể chuyển sữa bò thành bột khô. Các gia đình vẫn thường uống sữa pha đường, vậy nếu cho đường vào rồi mới chuyển thành bột thì sẽ tiện lợi hơn. So với việc để nguyên sữa bò rồi sấy, nếu kết hợp với chất nào đó thì có khi việc sấy khô sẽ có thể trở nên đơn giản hơn.”

 

 

2.Ý chí bề bỉ dẫn đến thành công:


Không một tài liệu hướng dẫn, không có sản phẩm mẫu để tham khảo, chỉ với sự tự mày mò nghiên cứu, ngài Ohga đã miệt mài làm thí nghiệm từ ngày này qua ngày khác. Ông thường xuyên mơ về thí nghiệm trong giấc ngủ khuya rồi choàng tỉnh và tiếp tục làm việc đến sáng. Xúc động trước nhiệt tâm của ông, toàn bộ nhân viên trong Wakodo đã nhất trí đồng lòng tham gia trợ giúp ông, mặc cho bao lần thất bại.
 


Cuối cùng, sữa bột dành cho trẻ em đầu tiên tại Nhật Bản đã được ra đời. Dù không mấy am hiểu về sữa bò, chỉ bằng tâm nguyện duy nhất là cứu giúp sinh mệnh những đứa trẻ, việc sản xuất thành công sữa bột của ngài Ohga đối với giới khoa học thời bấy giờ được coi là “không có sản phẩm nào tốt hơn”. Lấy tên gọi “Kinomeal”, sản phẩm được chính thức đưa ra thị trường vào tháng 3/1917 và sự tiện lợi của nó đã nhận được tiếng vang lớn. Hai, ba năm sau các nhà sản xuất nước ngoài và các công ty trong nước tiếp bước tham gia vào thị trường sữa bột Nhật Bản khi Thế chiến thứ Nhất kết thúc.

Về tên gọi “Kinomeal”, từ “kino” trong tiếng Đức nghĩa là “trẻ em” và từ “meal” trong tiếng Anh nghĩa là “bữa ăn”.