TẠI SAO BÉ ĐỔ MỒ HÔI KHI BÚ MẸ?

 

Trẻ đổ mồ hôi đầm đìa khi bú mẹ là lý do khiến không ít bà mẹ lo lắng. Lúc này, hàng ngàn câu hỏi sẽ hiện lên trong đầu bạn như bé có bị sao không? Đổ mồ hôi nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?  Đổ mồ hôi là phản xạ bình thường của cơ thể để làm mát khi thấy nóng. Do đó, bé đổ mồ hôi nhiều khi bú mẹ có thể là các lí do sau.

 

 

1. Tiếp xúc với làn da của mẹ:

Việc tiếp xúc da kề da với mẹ trong khi bú có thể làm thân nhiệt của bé tăng lên. Lúc này cơ thể bé sẽ tự động tiết mồ hôi để làm mát. Mồ hôi nhiều hay ít tùy thuộc vào trẻ đang cảm thấy hơi nóng hay nóng quá mức.

2. Hoạt động bú mút:

Một lý do khác khiến bé đổ nhiều mồ hôi khi bú mẹ là do hoạt động của cơ hàm dùng để mút sữa. Khi bé đang bú mẹ, cơ hàm hoạt động liên tục và điều này giống như bé đang thực hiện một bài tập thể dục, hoạt động thể dục này sẽ làm nóng cơ thể và gây ra phản xạ tiết mồ hôi để làm mát.

 

 

3. Bé đổ nhiều mồ hôi đầu:

Khi bú mẹ, phần đầu của em bé là nơi tiếp xúc trực tiếp với làn da nơi bầu sữa của người mẹ. Vùng da này có thân nhiệt cao, nhiệt độ sẽ truyền sang em bé và khiến bé cảm thấy nóng hơn bình thường. Cơ thể bé cưng sẽ phản ứng với điều này bằng cách tiết mồ hôi để làm mát.

4. Mặc quá nhiều quần áo:

Một lý do khác khiến bé đổ mồ hôi khi bú mẹ là do bạn cho bé mặc quá nhiều quần áo, thậm chí có mẹ còn cho bé đội mũ, quấn khăn… Điều này có thể khiến bé cảm thấy nóng và cơ thể sẽ tự tiết mồ hôi để làm mát.

 

 

5. Không gian bí bách:

Bé có thể đổ mồ hôi do môi trường xung quanh quá chật chội, ngột ngạt và không có thông gió. Điều này sẽ khiến bé ra mồ hôi nhiều hơn khi bú.

Ngoài những nguyên nhân này, bé có thể đổ mồ hôi khi bú mẹ do những căn bệnh tiềm ẩn. Nếu bạn thấy bé đổ mồ hôi nhiều đi kèm với những triệu chứng bất thường, hãy đưa bé đi khám ngay nhé.