SỮA CÔNG THỨC ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU SAU KHI PHA?

Không giống như sữa mẹ sữa công thức đòi hỏi sự tỉ mỉ từ công đoạn pha sữa đến cách bảo quản sữa nhằm đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé. Vậy sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong?

Vì lý do nào đó mà nhiều mẹ không đủ sữa cho con bú và lựa chọn tốt nhất lúc này cho các mẹ chính là cho bé bú sữa công thức. Tuy nhiên các mẹ đừng quên chú ý đến lượng sữa mỗi cữ bú, khâu vệ sinh bình bú cũng như thời gian bảo quản sữa công thức đã pha…. để giúp bé an toàn và khỏe mạnh khi dùng sữa công thức nhé!

 

 

1.Thời gian bảo quản sữa công thức:

Khi mẹ cho con bú, thì bé sẽ được thưởng thức dòng sữa nóng hoàn toàn. Đối với sữa công thức thì cũng phải như vậy, sữa nên được giữ ấm.

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên là thời gian giữ sữa ở nhiệt độ thường tối đa được 2 giờ.

Sữa còn dư sau khi bé đã uống no thì không nên để dành cữ sau vì đã có nước bọt của bé, không còn sạch nữa. Đó cũng là lý do mẹ cần theo dõi kỹ lượng sữa bé cần trong từng giai đoạn để tránh pha dư.

 

 

2.Nhiệt độ nước để pha sữa:

Mẹ cần lưu ý thêm vấn đề nước pha sữa đạt bao nhiêu độ là tốt nhất, để vị sữa ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng.

Đa phần các loại sữa chỉ có thể hoà tan hết bột với nhiệt độ nước trên 70 độ C, tuy nhiên cũng có nhiều loại sữa chỉ có thể giữ được các dưỡng chất và Vitamin khi được pha ở nhiệt độ 50 độ C.

Nếu pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao từ 60-80 độ C thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa dễ bị phân giải và biến chất, làm cho trẻ khó hấp thụ được dinh dưỡng một cách toàn diện.

 

 

3.Các bước pha sữa:

 • Bước 1: Vệ sinh tay thật sạch trước khi pha sữa.
 • Bước 2: Tiệt trùng núm và bình bú sữa bằng nước sôi.
 • Bước 3: Lấy nước lọc hay nước sạch đem đun sôi nước, để nước ấm khoảng 40 – 50ºC sau đó rót lượng nước cần dùng vào bình.
 • Bước 4: Tính lượng sữa theo số nước đúng như quy định của nhà sản xuất, sau đó múc sữa bỏ vào bình.
 • Bước 5: Lắc đều cho sữa tan hết, cho phần núm vú cao su vào, xoáy chặt.
 • Bước 6: Kiểm tra nhiệt độ sữa đủ ấm rồi cho bé bú.

 

 

4.Cách bảo quản sữa đã pha xong:

Bảo quản trong tủ lạnh

 • Để tránh nhiễm khuẩn vì vậy sau khi bé bú sữa công thức còn dư các mẹ hãy cho vào túi trữ sữa và để ngăn mát tủ lạnh để bảo quản với cách này thì vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn so với để bên ngoài, thời gian bảo quản tối đa đến 24h.
 • Sữa công thức đã được bảo quản trong tủ lạnh mẹ có thể dùng máy hâm sữa hoặc đặt bình sữa vào tô có chứa nước ấm. Tuyệt đối không dùng lò vi sóng hâm sữa.

 

​​​​​​​

Bảo quản trong túi giữ lạnh

 • Nếu như các mẹ muốn mang sữa pha sẵn đi xa thì sau khi pha sữa thì các mẹ bỏ sữa vào túi giữ lạnh có đặt đá bên trong và cho bé dùng trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Mang theo gói sữa nhỏ cùng bình giữ nhiệt

 • Mỗi khi đi ra ngoài để tiện cho việc pha sữa, thì các mẹ có thể mang theo gói sữa nhỏ cùng bình giữ nhiệt đựng nước nóng trong đó, khi nào bé đói có thể lấy ra pha cho bé bú.
 • Với những kinh nghiệm chia sẻ phía trên hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc pha và bảo quản sữa công thức pha sẵn để đảm bảo cho bé yêu nhà mình phát triển toàn diện nhất