PHẤN THƠM ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ EM NHẬT BẢN “Siccarol”

Vào thời Edo, các loại bột làm từ bột gạo, bột hàu, bột sắn, thiên hoa phấn, bột trà xanh dùng để điều trị phát ban đã được các gia đình tự làm tại nhà và sử dụng. Tuy nhiên tùy từng loại bột có thể chứa ấu trùng chấy, rận có thể gây mẩn đỏ hoặc dị ứng cho bé (ghi trong “Thảo dược chăm sóc trẻ” - Gyuzan Katsuki).

Ngoài ra cuốn sách này cũng nêu những kiến thức tối thiểu cần biết như không nên nghiền bột quá thô, hay loại bột nào phải sử dụng ra sao... Thời đó thị trường hàng hóa chưa phổ cập nên việc sử dụng các loại bột thoa cho bé sau khi tắm để phòng ban nhiệt còn hạn chế.

 

1.Phấn thơm có nguồn gốc từ thiên hoa phấn:

Việc sử dụng các loại bột như thiên hoa phấn vốn để chữa ban nhiệt trở thành một cách dự phòng ban nhiệt đã được phổ cập bởi Tiến sĩ Hirota Tsukasa - người sáng lập Nhà thuốc Wakodo. Cùng với Giáo sư Tamba Keizo thuộc khoa Y trường Đại học Hoàng gia Tokyo, cùng những kiến thức về y học Đức, Tiến sĩ Hirota đã sáng chế ra một phương thuốc hữu hiệu chữa ban nhiệt, lở loét... Với bàn tay của hai Tiến sĩ y học và y dược, sản phẩm “Siccarol” đã được ra đời vào năm 1906.


 

 


Thành phần của Siccarol thời đó gồm 40% kẽm trắng, 40% bột talc, 20% tinh bột. Trong cuốn “Sách tranh từ vựng vỡ lòng cho phụ nữ” (1687) hỗn hợp “bột ngao (vô cơ)” và “udon” được sử dụng như thuốc chữa ban nhiệt, và trong thành phần của “Siccarol” cũng có mặt hỗn hợp “bột talc (vô cơ)” và “tinh bột” như một điều tất yếu, đây quả là điểm rất thú vị. Mặc dù chất lượng và hiệu quả ưu việt đã được chứng nhận và tin dùng rộng rãi, nhưng ít ai biết vào thời điểm năm 1906 những hộp “Siccarol” đầu tiên được tạo thành từ các nguyên liệu đã được trộn và nghiền nhỏ bằng cối giã trong một căn phòng nhỏ có diện tích vòn vẹn bốn chiếu tatami ở một góc của Nhà thuốc Wakodo.

2.Phấn thơm cho trẻ em Nhật: 

 

Ghi chép đầu tiên về Siccarol được xuất hiện trong cuốn “Kinh nghiệm nuôi dạy trẻ” năm 1912, và dần dần việc thoa phấn cho trẻ ngay sau khi tắm đã trở thành một thói quen trong dân chúng mà người ta gọi là “tắm rồi Siccarol”.

Tên gọi Siccarol được bắt nguồn từ chữ “Siccachio” trong tiếng Latin nghĩa là “làm khô”. Vào cuối thời Minh Trị thì cái tên này quá mới và hiện đại, nhưng nó đã được ghi vào Quảng tự điển và từ điển Từ ngoại lai mới, và so với “thiên hoa phấn” hay “phấn rôm cho trẻ” thì việc gọi siccarol dần trở nên quen thuộc hơn và nó đã trở thành một từ thông dụng.

3.Thiết kế bao bì qua các thời kỳ:

 

Vào thời điểm lần đầu tiên Siccarol được bán ra, vỏ hộp có hình bé Kintarou quấn tã, sau đó đổi thành hình bà mẹ ẵm đứa trẻ. Cùng kiểu dáng đó nhưng kiểu tóc và trang phục của mẹ được thay đổi qua các thời kỳ. Ví dụ kiểu tóc được đổi từ kiểu Nihyakusan Kochi sang kiểu tóc vấn tròn giữa thời Taisho, sang búi tóc thời Showa rồi đến tóc kiểu Tây, tóc Pamanento. Hình ảnh đứa bé cũng thay đổi, và cho đến nay bao bì chỉ còn in chữ.