PHẢI LÀM SAO NẾU BÉ BÚ 1 BÊN?

1.Phải làm sao nếu bé thích bú một bên?

Nếu bé dưới sáu tuần tuổi, bạn cần tìm cách để giữ nguồn sữa sản xuất đều ở cả hai bên ngực vì sữa được sản xuất dựa trên cơ sở cung và cầu.

- Sau khi bé bú xong, bạn có thể dùng tay hoặc máy để hút sữa ở bên ngực bé không thích bú để tăng cường nguồn sữa.

- Khuyến khích bé bú đều cả hai bên. Bạn có thể bắt đầu cho bé bú từ bên yêu thích và chuyển dần sang bên còn lại.

 

 

- Cố gắng thay đổi cách bế bé. Hãy bế bé theo tư thế ôm bóng hoặc nằm nghiêng về phía ngực muốn cho bé bú. Bé sẽ dễ bú hơn khi buồn ngủ hoặc đã ngủ thiếp hoặc bú trong phòng hơi tối.

- Nếu là do sữa ra quá nhiều, quá nhanh khiến bé sợ, không mút kịp thì trước khi cho bé bú, bạn có thể vắt bớt sữa ra để ngực đỡ căng rồi hãy cho bé bú.

Nếu tất cả các biện pháp trên không có tác dụng, hãy chiều theo sở thích của bé chứ đừng ép buộc  vì nếu bé vẫn tăng cân bình thường thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng.

2.Bé bú một bên có làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mẹ?

 

Trong thời gian cho bé bú, bên ngực bé bú nhiều sẽ phát triển to hơn bên còn lại. Tuy nhiên, không có tình trạng vú bị lệch và sau khi cai sữa, kích thước hai bầu ngực sẽ trở về bình thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về điều này.

3.Bé bú một bên liệu có uống đủ sữa không?

Nếu bạn sợ rằng bé bú một bên sẽ bị đói, không đủ chất dinh dưỡng thì đừng quá lo. Bé vẫn bú đủ dù chỉ bú một bên bởi khi bé bú nhiều, ngực sẽ tự động sản xuất sữa nhiều hơn để cân bằng với nhu cầu của bé. Do đó, nếu bạn thấy bé vẫn đang tăng cân đều thì cũng không cần quá lo lắng.

 

 

Cách làm tăng lượng sữa bên ngực ít sữa:

- Cho bé bắt đầu cữ bú từ bên ngực nhỏ, vì bé thường sẽ hợp tác tích cực hơn, bú mạnh mẽ hơn vào đầu cữ bú.

- Trong 1 cữ bú, cho bé bú bên ngực ít sữa nhiều hơn gấp đôi so với bên kia.

- Nếu bé không bú được, mẹ sẽ hút bên ngực nhỏ như hút 1 cữ sữa bình thường.

- Nếu bên to bị căng sữa quá, mẹ hãy hút sữa bớt cho dễ chịu và tránh tắc sữa, không hút cạn vì hút cạn làm sữa bên nhiều càng nhiều hơn.