NHỮNG TÁC HẠI KHI PHA SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng nhiều mẹ ít sữa nên cho bé dặm thêm sữa công thức bên ngoài để đáp ứng dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện. Và vì vậy, nhiều mẹ nghĩ rằng pha sữa mẹ với sữa công thức sẽ giúp bé bổ sung dưỡng chất nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu trộn sữa mẹ và sữa công thức, chẳng những mẹ không cải thiện được lượng dinh dưỡng cho bé mà còn gây hại cho bé.

 

 

1. Lãng phí sữa mẹ:

Sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, có thể bảo quản trong tủ lạnh cho bé dùng dẫn. Nhưng sữa công thức sau khi pha chỉ cho bé dùng trong 1 giờ đồng hồ vì dễ bị vi khuẩn tấn công khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. 

Ví dụ: trộn 50ml sữa mẹ + 50ml sữa công thức. Nếu bé chỉ uống hết 50 ml sữa trong bình thì sẽ gây lãng phí mất một lượng sữa mẹ trong 50ml. Do đó, sẽ gây lãng phí sữa mẹ. 

2. Hình thành thói quen bé không thích bú mẹ:

 

Khi trẻ quen hương vị sữa công thức, bé sẽ nhanh quen và chán sữa mẹ dần. Do đó, nếu muốn con bú mẹ, việc pha trộn sữa có thể làm cho em bé không còn thích bú mẹ nữa.

3. Có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ:

Tỷ lệ thành phần dinh dưỡng nhất là chất đạm và nước trong sữa mẹ và sữa công thức khác nhau. Trong đó, sữa mẹ có thành phần cân bằng hoàn hảo, còn sữa công thức thì cần được pha theo đúng tỷ lệ được khuyến cáo của nhà sản xuất. Do đó, nếu pha chung sữa mẹ và sữa công thức sẽ khiến thành phần 2 loại sữa có thể dư thừa, không tốt cho sức khỏe của bé. 

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng, nếu uống quá nhiều nước sẽ làm cản trở khả năng hấp thu dinh dưỡng, nồng độ natri trong cơ thể bị loãng, gây nhiễm độc nước, rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ nhỏ. 

 

 

4. Gây hại cho thận của trẻ:

Pha sữa mẹ với sữa công thức còn gây hại cho thận của bé vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn, khiến thận bị quá tải. Do đó, mẹ phải luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trên bao bì sản phẩm trước khi dùng, vì mỗi loại sẽ có cách pha khác nhau. Tuyệt đối không được pha chung sữa công thức với bất kỳ chất lỏng nào khác ngoại trừ nước tinh khiết.

5. Bé có thể bị dị ứng:

 

Bé có khả năng bị dị ứng với đạm sữa bò, hoặc dị ứng với 1 thành phần nào đó trong loại sữa bột mà mẹ chọn để pha cho bé. Chưa kể khả năng mẹ chọn nhầm sữa không đạt chất lượng càng tăng nguy cơ tác động tiêu cực đến sức khỏe bé khi dùng.

6.Lời khuyên:

Mẹ phải pha sữa bột cho bé theo đúng công thức, đúng hướng dẫn của phía nhà sản xuất. Thông thường cách pha, công thức pha có in trên bao bì mỗi sản phẩm. 

- Lưu ý: 

 + Mỗi loại sữa công thức thì có 1 cách pha khác nhau, mẹ không nên “đánh đồng” cùng 1 cách pha, cùng 1 công thức cho tất cả những loại sữa bột của bé.

 + Chỉ pha sữa cho bé với nước ấm, tuyệt đối không pha cùng với nước hoa quả, nước luộc rau hay nước cháo,…