NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ SƠ SINH NGỦ NHIỀU ÍT BÚ?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, trẻ sơ sinh không chịu bú là nỗi lo chung của rất nhiều mẹ. Tuy nhiên, liệu việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hay trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có thực sự là vấn đề nghiêm trọng?

 

 

1. Bé đang trong giai đoạn phát triển:

Tùy theo độ tuổi mà bé có từng giai đoạn phát triển khác nhau, nhưng phổ biến nhất là khoảng thời gian từ 3-4 tuần tuổi, 7 tuần tuổi, 10 tuần tuổi, 3-4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 18 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn bình thường, ăn ít hơn nên mẹ đừng lo lắng nhé.

2. Bé đang mọc răng:

 

Từ 4-6 tháng, nếu trẻ ăn ít đi thì đây có thể là dấu hiệu của việc mọc răng. Thông thường, trẻ có thể bị sốt nhẹ, ngủ nhiều hơn, chán ăn. Lời khuyên cho mẹ là không nên ép con ăn, hãy chia bữa ăn của trẻ thành 6-8 bữa thay vì 4-5 bữa như bình thường. Mỗi lần chỉ nên cho con ăn từng chút một.

3. Bé quá nóng:

Khi quá nóng, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, không đủ tỉnh táo để ăn nên lượng sữa sẽ ít hơn so với bình thường. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên cho trẻ ăn và chơi ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

 

 

4. Bé bị phân tâm:

Khoảng 3 tháng tuổi, bé sẽ biết nhiều hơn, dễ bị phân tâm bởi âm thanh và môi trường xung quanh, từ đó bé có thể sẽ ngừng ăn. Vì vậy, khi cho bé ăn, mẹ nên chọn yên tĩnh, có thể mở tiếng ồn trắng để bé tập trung ăn hơn.

5. Bé muốn ăn thực phẩm rắn:

 

Trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng, nếu bé đột nhiên không muốn bú bình dù trước đó ăn rất tốt và hay nhìn đồ ăn khác thì rất có thể bé đang muốn ăn thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Theo một số nghiên cứu, một số loại thực phẩm cũng có thể làm thay đổi thói quen ngủ của bé, cụ thể bé ngủ nhiều và say hơn trước. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý chỉ nên tập cho con ăn dặm khi con được 5-6 tháng và cần bắt đầu với đồ ăn loãng, tập từng chút một vì hệ tiêu hóa lúc này của bé vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

6. Bé bị nhiễm virus:

Khi bị nhiễm virus, số giấc ngủ và thời gian ngủ của bé sẽ tăng lên, ngược lại lượng ăn của bé có thể bị giảm xuống. Lúc này bố mẹ nên cho con ăn ngủ theo nhu cầu, không nên ép con, khiến con mệt mỏi hơn và dễ bị biếng ăn về sau. Hầu hết các loại virus chỉ tồn tại trong vài ngày, nhưng nếu tình trạng chán ăn, ngủ nhiều kéo dài hơn 7 ngày thì mẹ nên đưa con tới gặp bác sĩ nhi khoa ngay.

7. Bé vừa tiêm phòng xong:

 

 

Trong khoảng 24-48 giờ sau khi tiêm, bé có thể sẽ ngủ nhiều hơn, các giấc ngủ lâu hơn và không muốn ăn. Điều này là do lúc này cơ thể con đang trong quá trình xây dựng khả năng miễn dịch với các loại virus, vi khuẩn gây bệnh và việc này sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi hơn.

8. Bé có lượng đường trong máu thấp:

Nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít thì rất có thể bé bị hạ đường huyết. Dấu hiệu của em bé có lượng đường trong máu thấp có thể bao gồm thân nhiệt giảm nhanh, nhịp tim đập nhanh, da mặt nhợt nhạt, tay chân lạnh,... Nếu nghi ngờ bé bị hạ đường huyết, bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức.