NGUYÊN NHÂN BÉ BÚ MẸ CHẶM TĂNG CÂN

    Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ chậm tăng cân khiến rất nhiều bà mẹ lo lắng bởi những tháng đầu là giai đoạn vàng mà trọng lượng cũng như hệ miễn dịch của bé tăng lên đáng kể. Tuy nhiên có rất nhiều bé tăng cân rất chậm trong những tháng đầu mặc dù bé bú hoàn toàn sữa mẹ, liệu đây có phải dấu hiệu sức khỏe của bé có vấn đề? Cùng tìm hiểu giải pháp để bé bú mẹ tăng cân nhanh mẹ nhé!

 

 

1. Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ:

Thông thường một em bé mới sinh sẽ có xu hướng giảm cân hoặc tăng cân rất chậm so với trọng lượng ban đầu trong vài ngày đầu sau sinh (chỉ khoảng 5 – 10% cân nặng sau khi sinh trong tuần đầu). Sau đó, bé sẽ bắt đầu tăng cân một cách đều đặn.

Theo các tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới sự tăng trưởng được xem là bình thường đối với trẻ bú sữa mẹ thông qua các tiêu chí sau đây. Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và cơ địa của từng bé nên mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau:

 

 

  • Một em bé sẽ mất khoảng từ 5-10% cân nặng sau khi sinh trong tuần đầu tiên và bắt đầu tăng cân đều đặn sau 2-3 tuần
  • Cân nặng sau khi sinh sẽ tăng gấp 2 lần khi được 4 tháng tuổi và tăng gấp 3 lần khi 13 tháng tuổi đối với bé trai, 15 tháng đối với bé gái
  • Chiều dài tăng 1,5 lần trong vòng 12 tháng
  • Chu vi vòng đầu tăng lên khoảng 11cm khi 12 tháng tuổi

2.Nguyên nhân khiến bé bú mẹ chậm tăng cân:

Bé sơ sinh tăng cân chậm thường do một trong những nguyên nhân dưới đây:

  • Sinh non: Những bé sinh non, chưa đủ tháng thường sẽ chậm lên cân hơn so với các bé khác. Ngoài ra, trẻ sinh non sức khỏe cũng kém hơn các bé khác và dễ mắc bệnh hơn.
  • Không bú đủ sữa: Có thể do mẹ ít sữa hoặc cũng có thể do mẹ cho con bú không đúng cách mà lượng sữa mẹ không cung cấp đủ cho bé khiến bé tăng cân chậm.

 

​​​​​​​

  • Vấn đề về sức khoẻ của bé: Bé chậm tăng cân cũng có thể do một vấn đề vềsức khỏe như: vấn đề về thần kinh, thiếu máu, dị ứng sữa, mắc hội chứng di truyền, tình trạng quá tải lactose, trào ngược dạ dày… Hoặc, bé bị một số rối loạn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.
  • Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít: Bé lười bú, bú ít cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé chậm tăng cân. Đôi khi đói bé sẽ đòi bú nhưng lại nhanh chóng ngủ thiếp đi khiến cho việc bú sữa bị gián đoạn và bé chỉ bú với một lượng rất ít. Nếu tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.