MẸ KHÔNG CÓ SỮA NUÔI CON THẾ NÀO?

 

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên một số bà mẹ không có sữa vì thế các bà mẹ cần phải biết cách nuôi con sao cho trẻ được phát triển bình thường.

1. Các giải pháp nuôi con khi không có sữa mẹ:

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, một số số bà mẹ lại không thể nuôi con bằng sữa mẹ như: mẹ bị HIV/AIDS, lao tiến triển, áp xe vú 2 bên, dùng 1 số loại thuốc... Do vậy, biện pháp nuôi con khi không có sữa mẹ bao gồm:

 • Bú nhờ mẹ khác, hãy tìm hiểu kĩ xem người mẹ đó có bệnh gì không
 • Sử dụng sữa công thức

 

 

Trong bối cảnh nước ta: sữa bò là giải pháp tiện lợi nhất.

So sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa sữa bò và sữa mẹ

Trong thực tế từ sữa bò tươi nguyên chất ta có các chế phẩm sau:

Các chế phẩm từ sữa bò

Sữa bò tươi tiệt trùng: lấy sữa con bò, đun nóng lên 71 độ C sau đó làm lạnh thật nhanh thì được sữa bò tươi tiệt trùng. Sữa này khá khó tiêu vì thành phần dinh dưỡng trong sữa bò chưa được hiệu chỉnh về gần sữa mẹ, hàm lượng đạm còn cao, casein nhiều, tỉ lệ Whey/ casein thấp. Sữa này dễ bị nhiễm trùng trước khi cho bú phải đun sôi trở lại... Do vậy sữa tươi tiệt trùng cũng không phải lựa chọn tốt cho bé.

 

 

Sữa bột, sữa công thức: Cho sữa bò tươi bay hơi khi đi qua 1 ống nóng hoặc phun mù sữa tươi trong luồng không khí khô nóng, thành phần đạm CASEIN sẽ bị phá hủy 1 phần nên sữa này dễ tiêu hơn so với sữa bò tươi, tuy nhiên sữa bột thiếu 1 số chất như vitamin C, D so với sữa mẹ .

Trên cơ sở sữa bột này các nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm 1 số chất để sữa bột có thành phần gần giống sữa mẹ nhất đó là sữa công thức mà các mẹ vẫn hay dùng.

Tùy theo lứa tuổi có sữa công thức 1, công thứ 2, công thức 3. Lần lượt dùng cho trẻ dưới 6 tháng, 6 – 12 tháng và sau 1 tuổi.

Sữa công thức 1 dành cho trẻ dưới 6 tháng có thành phần đường toàn bộ là đường lactose, tỉ lệ đạm được hạ xuống gần bằng sữa mẹ,ít muối, tỉ lệ đạm Whey/casein giống sữa mẹ (6/4), có bổ sung thêm các acid béo cần thiết, sắt, các vitamin, tỉ lệ canxi/ phospho gần giống sữa mẹ.

Sữa dành cho trẻ trên 6 tháng thì giàu đạm, sắt, canxi và muối hơn sữa công thức 1.

2.Các hãng sữa và sữa nào thì tốt?

Có rất nhiều hãng sữa nổi tiếng trên thế giới mà các mẹ có thể chọn: abbott, meiji, nestle... Không có công thức chung cho sữa tất cả các trẻ, nhìn chung các hãng sữa đều cố gắng làm sữa của họ thật giống sữa mẹ, và trẻ hợp với sữa nào thì phải thử mới biết. Một số loại sữa dành cho đối tượng đặc biệt.

 

 

3.Cho trẻ bú bao nhiêu là đủ?

 • Không có con số chung cho tất cả các trẻ. Vì khả năng dung nạp, hấp thu là khác nhau. 1 cách tổng quát mỗi tháng đầu đời bé có thể bú đến 150 ml/kg/ngày chia ra 8 – 10 lần bú. Nếu bé bú 15ml/kg/lần thì cái dạ dày bé được lưng lửng (2/3), nếu bú 20ml/kg/lần thì dạ dày căng.
 • Nói chung muốn biết trẻ bú đủ hay không thì phải nhìn vào:
 • Sự tăng trưởng (trung bình 4 tháng đầu mỗi tháng trẻ tăng được 1 kg, vòng đầu và chiều dài đều tăng nhanh)
 • Trẻ đi tiêu đều, thay bỉm thường xuyên.
 • Các mốc phát triển vận động: biết lật, biết ngồi, giao tiếp với ba mẹ bình thường nghĩa là bé bú đủ.
 • Hiện nay thị trường sữa vô cùng đa dạng và phong phú, thay đổi từng ngày. Các bà mẹ cần đọc kỹ thông tin trên hộp sữa trước khi mua.

 

 

4. Một số điều nên tránh

 • Một số điều cần nên tránh khi nuôi con không có sữa mẹ:
 • Uống nước cháo loãng, ăn bột trước 4 tháng: hệ tiêu hóa của trẻ dưới 4 tháng không thể tiêu hóa được thức ăn này, nên trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng
 • Nuôi bằng sữa đặc có đường như sữa ông thọ... trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, không thích hợp cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.
 • Sau 1 tháng đầu đời, không nên đánh thức trẻ để bú đêm, nên để cho trẻ có giấc ngủ liên tục từ 22h – 2h hôm sau như vậy trẻ mới cao và thông minh
 • Có rất nhiều cách nuôi con không có sữa mẹ. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại sữa vô cùng phong phú và đa dạng. Vì vậy các bà mẹ cần phải lưu ý và lựa chọn kỹ, đọc thông tin trên hộp trước khi mua, đặc biệt là cần hiểu rõ con mình để lựa chọn được loại sữa phù hợp.