LỢI ÍCH VÀ LỜI KHUYÊN CHO TRẺ BÚ ĐÊM

Việc cho trẻ bú đêm có thể đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bé nhưng đối với mẹ, đây có thể là công việc vất vả, đặc biệt là với những người mới làm mẹ lần đầu.

1.Cho trẻ bú đêm có an toàn không?

 

Với các bé mới sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuần tuổi, hầu hết trẻ đều có nhu cầu bú đêm nhiều bởi lúc này dạ dày của con còn nhỏ, bé cần ăn liên tục để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Do đó, với những trẻ háu ăn nhưng ham ngủ, khi đến cữ bú, mẹ có thể cho bé bú mà không cần đánh thức con dậy. Mẹ có thể nhấc bé ra khỏi cũi, cho bé ăn, thay tã và đặt bé ngủ trở. Tuy nhiên, khi cho con bú trong trạng thái bé còn ngủ, mẹ nên để ý lực mút của bé. Nếu lực mút quá nhẹ thì khả năng cao là con không thực sự bú, chỉ mút ti mẹ vì quán tính nên lượng sữa mà con nhận được sẽ rất ít. Do đó, mẹ có thể cho bé bú bù vào cữ bú sau hoặc tăng số lần bú trong thời gian con thức. Lưu ý là mẹ nên đảm bảo mỗi đêm con bú được khoảng 3 -4 cữ. Bằng cách này, bé sẽ thấy no và ngủ mỗi đêm ít nhất được khoảng 5 giờ.

 

Từ 6 tháng trở đi, khi bé đã bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm thì mẹ nên ngừng cho bé bú đêm hoặc giảm số cữ cho bú đêm xuống. Điều này sẽ có lợi cho quá trình ăn dặm cũng như ăn sữa vào ban ngày của bé.

2.Những lợi ích của việc cho trẻ bú đêm:

 

Cho trẻ bú đêm có thể khiến mẹ vất vả, nhưng đây là việc cần làm vì cho con bú vào ban đêm có rất nhiều lợi ích:

  • Cho trẻ bú đều đặn sẽ giúp cơ thể bạn nhận được tín hiệu tạo thêm sữa. Nếu cho bé bú bình vào ban đêm, nguồn sữa của bạn có thể bị ảnh hưởng.
  • Vào ban đêm, nồng độ prolactin, một loại hormone giúp tạo sữa trong cơ thể, rất cao. Do đó, cho con bú vào ban đêm sẽ giúp cơ thể mẹ có thể điều tiết nguồn sữa trong thời kỳ cho con bú.
  • Vào ban đêm, trẻ sơ sinh chỉ bú khoảng 20% lượng sữa so với lượng sữa mà trẻ bú ban ngày. Dù ít nhưng lượng sữa này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.
  • Khi bé lớn lên, ban ngày bé sẽ bú ít hơn do mải chơi và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Lúc này, cho trẻ bú đêm sẽ giúp cung cấp đủ lượng sữa mà bé cần.

3.Lời khuyên khi cho trẻ bú đêm dành cho các bà mẹ:

Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể thử để việc cho con bú vào ban đêm diễn ra thoải mái hơn:

  • Cho bé bú trong tư thế nằm nghiêng: Bạn nên làm quen với tư thế này càng sớm càng tốt. Bạn chỉ cần nằm nghiêng về một phía với 2 chiếc gối kê dưới đầu. Bế bé nằm nghiêng sao cho cằm bé chạm vào ngực.
  • Cho bé bú ở tư thế ngồi: Ngồi ở tư thế thoải mái với vài chiếc gối dựa sau lưng. Sau đó, bế bé lên gần bầu ngực và cho bé bú.
  • Cho bé ngủ gần với bạn: Bạn có thể đặt cũi của bé trong phòng ngủ của mình. Việc ở gần bé không chỉ dễ cho bé bú mà còn giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi bé tỉnh giấc và không chịu ngủ trở lại.

 

 

  • Không mở đèn: Không bao giờ bật đèn sáng trong phòng khi cho trẻ bú vào ban đêm. Giữ phòng tối hoặc chỉ mở đèn ngủ và yên tĩnh để bé có thể ngủ lại ngay sau khi bú no. Nếu cần ánh sáng, hãy chuẩn bị một chiếc đèn pin nhỏ hoặc sử dụng đèn có ánh sáng dịu.
  • Quần áo ngủ thoải mái: Bạn cũng nên mặc một chiếc váy ngủ thoải mái với phần ngực có thể mở ra dễ để cho bé bú.
  • Chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ và các vật dụng cần thiết: Chuẩn bị sẵn một chai nước, đồ ăn nhẹ, tã cho trẻ và bất cứ thứ gì bạn có thể cần đến trong đêm ngay trong tầm tay. Bằng cách này, bạn có thể tránh được việc phải lọ mọ đi kiếm những thứ lặt vặt trong đêm. Nếu ngực bị rỉ sữa, hãy để sẵn một chiếc khăn sạch để dễ vệ sinh.