‘GRISMAEL” THỰC PHẨM WAKODO ĐẦU TIÊN CHO TRẺ EM

“Grismael” – thực phẩm cho trẻ em đầu tiên tại Nhật Bản – đã được các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em khuyên dùng.

1.MÓN ĂN PHÙ HỢP NHẤT CH TRẺ EM:


Theo tiến sĩ Ota Takayuki, người có uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em, cháo gạo trắng nấu sệt là một món ăn phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm. Với loại cháo này các hạt gạo trắng được nghiền tới một độ lớn nhất định rồi nấu, tuy nhiên việc nấu tương đối phức tạp nên món ăn vẫn chưa được các gia đình cũng như bệnh viện tại Nhật Bản thực hiện. Do đó, Wakodo đã giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm cháo gạo trắng nấu sệt không hề mất công chế biến.

 Tại nhà máy của Wakodo, gạo trắng được nghiền bằng máy đến một độ lớn nhất định rồi nấu thành cháo. Thêm vào đó, sản phẩm còn được khử trùng để tránh lây nhiễm vi khuẩn có hại cho trẻ. Trong nồi khử trùng, cháo vừa được khuấy đều để bề mặt không bị hồ hóa, vừa được gia nhiệt, khử trùng và đóng lon. “Grismael” ra đời trở thành thực phẩm cho trẻ em đầu tiên tại Nhật Bản.

2.Wakodo món ăn cho trẻ em hoàng tộc Nhật:
 

Thời gian đó vẫn chưa có kỹ thuật alpha hóa (keo hóa) tinh bột, do đó ngay cả khi chế biến “Grismael”, gạo được ngâm với nước, súp rau hoặc sữa bò trong khoảng từ 20 đến 30 phút rồi nấu trên lửa từ 20 đến 30 phút cho đến khi keo lại. Quá trình chế biến này cần nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên sản phẩm đạt hiệu quả dinh dưỡng cao và mang tính đột phá. Hoàng hậu Kojun trong thời gian nuôi nấng vị công chúa thứ năm Suganomiya đã rất ưa dùng “Grismael”.

 

 

Trái: Bột ngũ cốc cho trẻ em (1943). Giữa: Bột ngũ cốc Alpha hóa cho trẻ sơ sinh (1949),
Phải: Thức ăn cho trẻ em (1940-1948) (Sữa bột thay thế - Thức ăn dặm thay thế được phân phối có kiểm soát)

Công ty cổ phần Waokodo (cũ) nay là thương hiệu Wakodo (kể từ tháng 7/2017).


Sản phẩm Wakodo ngày nay


Khi Thế chiến thứ Hai nổ ra, việc đảm bảo duy trì nguồn nguyên liệu gạo trắng trở nên khó khăn. Với ý định bảo đảm nguồn cung gạo trắng cho sản xuất, Wakodo đã xin cấp chứng nhận sản phẩm y dược cho “Grismael” nhằm mục đích ngay cả những lúc tình hình khó khăn vẫn cung cấp sản phẩm đến cho người tiêu dùng. Không may là sản phẩm đã không được cấp giấy chứng nhận y dược phẩm. “Grismael” dù đã rất hữu ích với nhiều bà mẹ và trẻ em, nhưng do không thể huy động nguồn nguyên liệu nên đã phải ngừng sản xuất. Thời điểm Wakodo chính thức bắt đầu sản xuất lại thực phẩm trẻ em là năm 1949 sau khi Thế chiến thứ Hai kết thúc.