CHỈ SỐ CÂN NẶNG CỦA BÉ THEO THÁNG TUỔI

Sự phát triển của bé trong từng giai đoạn sẽ được thể hiện rõ nét qua cân nặng. Đặc biệt, theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh (từ 0 – 12 tháng tuổi) trong những tháng đầu tiên sẽ giúp mẹ đánh giá được bé phát triển nhanh hay chậm, bình thường hay bất thường, từ đó có hướng cải thiện chế độ dinh dưỡng thích hợp. Để giúp mẹ theo dõi được điều đó, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp bảng chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi. 

 

 

1.Bảng chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi, đây là thời kỳ tăng trưởng về cân nặng mạnh mẽ nhất, nhìn thấy rõ nhất và tốc độ sẽ giảm dần theo thời gian. Muốn đo được cân nặng của bé chính xác, các mẹ nên thực hiện cân cho bé vào buổi sáng, mỗi tháng 1 lần, trước khi cân nên cho bé đi vệ sinh. Và phải trừ đi cân nặng của quần áo từ 200 – 400g mới cho kết quả chính xác.
Theo đó, chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi đối với bé trai và bé gái khác nhau, cụ thể:

2.Bảng chỉ số cân nặng trẻ sơ sinh bé trai theo từng tháng:

 

 

3.Bảng chỉ số cân nặng trẻ sơ sinh bé gái theo từng tháng:

 

 

Ghi chú: SD là standard deviation, tức là sự lệch chuẩn.
WHO đánh dấu:
- (-)SD: lệch chuẩn dạng thiếu cân
- M: Đạt chuẩn
- (+)SD: lệch chuẩn dạng thừa cân

Trong đó, khoảng dao động từ -1SD đến +1SD được xem là trẻ phát triển bình thường, còn <-2SD và >+2SD có nguy cơ thiếu hoặc thừa cân.

Để phát hiện những bất thường trong quá trình phát triển của bé và điều chỉnh kịp thời, từ lúc trẻ được sinh ra đến 12 tháng tuổi, mẹ nên thường xuyên theo dõi chỉ số cân nặng của bé theo từng tháng này.