CÁCH VỆ SINH RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

 

        Mất từ 3 -7 ngày, thậm chí gần cả tháng rốn trẻ sơ sinh mới khô và rụng hoàn toàn. Trong thời gian đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ đặc biệt quan trọng, vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ, nguy cơ viêm rốn, nhiễm trùng rốn là rất cao.

Thông thường, thời gian chờ rốn khô và rụng hẳn sẽ kéo dài từ 7-21 ngày. Chính vì thế, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là việc hết sức quan trọng. Các mẹ cũng cần lưu ý vệ sinh rốn đúng cách cho trẻ nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng đồng thời đem lại sự thoải mái cho trẻ.

 

 

1/ Quy trình vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh :

    Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn là bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh cần được vệ sinh rốn mỗi ngày. Sau đây là các bước cần cần thiết để vệ sinh rốn cho bé, bao gồm:

  • Bước 1: Sau khi tắm cho bé, cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để vệ sinh rốn cho trẻ, gồm: tăm bông, có thể sử dụng dung dịch vệ sinh rốn do bác sĩ chỉ định hoặc sử dụng cồn miếng y tế 70 độ hoặc nước muối sinh lý 0,9%. Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ cần rửa tay sạch sẽ
  • Bước 2: Dùng bông hoặc gạc sinh thấm khô vùng rốn của trẻ
  • Bước 3: Dùng tắm bông hoặc miếng bông sạch tẩm dung dịch vệ sinh rốn
  • Bước 4: Dùng tăm bông được tẩm dung dịch vệ sinh rốn lau nhẹ nhàng từ trước ra sau gốc rốn, do màng thịt vẫn còn dính ở gốc rốn nên cần thực hiện một cách từ từ. Lưu ý: cần cầm đầu dây của cuống rốn khi vệ sinh rốn.
  • Bước 5: Dùng bông lau vùng gốc rốn đến vùng ngoài da xung quanh rốn. Khi thực hiện bước này, các mẹ nên vệ sinh theo một chiều, không nên lau đi lau lại.
  • Bước 6: Rốn của trẻ cần được để khô ráo hoàn toàn sau khi được vệ sinh. Không nên sử dụng phấn rôm hay bất cứ loại thuốc nào bôi vào rốn trẻ sơ sinh. Mặc quần áo sạch sẽ để che rốn của trẻ.

Nên quấn tã dưới rốn của trẻ, tránh để phân và nước tiểu của con dính lên vùng rốn

 

 

2/ Sai lầm thường gặp khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh :

– Băng rốn quá chặt, quá kín: Trái với suy nghĩ của nhiều mẹ, việc băng chặt, băng kín không giúp bảo vệ rốn cho bé mà lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

– Tự ý giật núm rốn “trước thời hạn”: Việc rốn tự khô và rụng là quá trình tự nhiên, và không cần sự can thiệp của mẹ. Giật, kéo cuống rốn của bé khi rốn chưa đủ “chín” có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng.

– Cho bé ngâm mình trong nước: Với những bé chưa rụng rốn, khi tắm cho trẻ, mẹ nên hạn chế không để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

– Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ: Theo kinh nghiệm dân gian, đắp lá, đắp á phiện, bột tiêu… có thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, không nên bôi, đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, và để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ.

 

 

3/ Xử trí khi bé bị nhiễm trùng rốn:

Khi quan sát cuống rốn của trẻ có những hiện tượng bất thường như có mùi hôi, có dịch vàng, có mủ, bi sưng đỏ…, nghĩa là bé cưng đang có dấu hiệu viêm rốn rồi mẹ nhé! Trong trường hợp này, mẹ có thể sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để lau sạch lỗ rốn, rồi dùng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.

 

 

Nếu mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ có thể dùng bông thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp rốn cho bé 3-4 lần mỗi ngày. Với những trường hợp nặng, chảy mủ kéo dài, bé khóc quấy liên tục, sốt cao, mệt mỏi… mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay.