CÁCH HÂM NÓNG SỮA MẸ ĐƯỢC VẮT RA

Việc hâm nóng sữa mẹ trước khi cho bé uống là điều rất quan trọng và cần thiết đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh. Có nhiều cách hâm nóng sữa khác nhau nhưng mẹ cần lưu ý cách hâm nóng sữa mẹ mà vẫn giữ được lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho bé.

 

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn hâm nóng sữa mẹ cho bé dùng kịp thời trước khi sữa không còn giữ được lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu được trữ trong tủ trữ đông, sữa mẹ có thể được bảo quản đến 6 tháng. Tuy nhiên, trong một chiếc tủ lạnh thông thường, sữa mẹ đông lạnh chỉ nên được sử dụng trong vòng 2 tuần.

1.Sữa mẹ để ngăn đá có một số cách rã đông như sau:

a)Xả nước rã đông sữa:

Xả nước rã đông sữa bằng cách xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát để sữa được rã đông một cách từ từ không làm hỏng, làm mất đi các dưỡng chất có trong sữa. Sau đó, khi sữa đã không còn đông đá, bạn hãy từ từ tăng nhiệt độ nước để làm ấm dần sữa. Bé có thể uống sữa ở nhiệt độ bình thường, nhưng nếu bé kén ăn thì bạn nên hem sữa ấm trước khi cho bé uống. Còn trong trường hợp bạn đã để sữa xuống ngăn mát từ hôm trước và sữa đã tan đá thì bạn chỉ cần xả bịch sữa dưới vòi nước ấm là được.

 

b)Ngâm sữa vào nước ấm:

Bạn lấy 1 tô nước ấm và đặt bịch sữa vào tô và đảm bảo nước không quá nóng nếu nhiệt độ cao có thể khiến lượng sữa trong bịch trở nên quá nóng và làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa. Và bạn cũng cần lưu ý không để nước không đủ nóng để đủ sức làm tan sữa và làm ấm sữa. Lưu ý, không để nước rò rỉ vào phía trong bịch sữa. Với một bịch sữa đang còn đông đá, bạn có thể cần vài chục phút để đưa sữa từ trạng thái đông lạnh trở về nhiệt độ phòng. Trong khi đó, với sữa đã được làm tan đá, bạn chỉ cần vài phút là đủ.

Trước khi cho bé uống, bạn hãy dùng thìa khuấy đều sữa để kiểm tra liệu có còn sót các tinh thể đá hay không.

 

c)Dùng máy hâm sữa:

Mỗi loại máy hâm sữa có chi tiết kỹ thuật khác nhau nên bạn cần hiểu rõ được cách sử dụng của loại máy mà mình dùng, có loại máy hâm sữa làm nóng sữa trực tiếp trong nước, trong khi nhiều loại khác lại dùng hơi nước. Bạn chỉ cần đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, cho nước vào đến vạch đánh dấu, cắm điện và vặn nút điều khiển đến mức nóng cần thiết. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, bạn có thể để máy tự đông chuyển sang chế độ giữ ấm và cho bé uống sữa khi đến giờ.

 

2.Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát:

  • Mẹ ngâm sữa đã để ngăn mát vào nước ấm 40 độ cho đến khi sữa có nhiệt độ phù hợp để bé dùng. Mẹ cũng chú ý không nên hâm sữa với nước quá nóng sẽ làm mất dưỡng chất có trong sữa mẹ.
  • Lưu ý: Lượng sữa mà mẹ lấy ra khỏi ngăn mát để sử dụng không nên để lại dùng tiếp. Vì vậy, mẹ nên chú ý chỉ lấy vừa đủ lượng sữa bé cần dùng.

 

  • Cuối cùng mẹ tuyệt đối không bao giờ dùng lò vi sóng để làm rã đông sữa mẹ vì nhiệt độ lò sẽ khiến sữa quá nóng gây bỏng cho bé. Đồng thời sóng trong lò cũng là mất đi một phần chất đạm của sữa mẹ.
  • Trên đây là những cách hâm nóng sữa mẹ mà không bị mất chất và những lưu ý khi mẹ hâm nóng sữa. Hy vọng rằng qua bài viết này mẹ có thể giữ lại được những chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho con khi hâm sữa lấy từ tủ lạnh. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!