CÁCH CHỮA BỆNH CHO TRẺ TỪ XƯA TẠI NHẬT BẢN

1.Chữa ban nhiệt (rôm sảy) bằng các loại bột quen thuộc:

Ban nhiệt (rôm sảy) là một triệu chứng thường gặp ở hầu hết trẻ nhỏ, nó còn được nhắc đến cả trong thơ Haiku:
Để đối phó với bệnh này, từ thời Edo đã có rất nhiều phương pháp được thử nghiệm sử dụng bột của các loại gạo, lúa mạch, kiều mạch... thoa lên da.

 


Trong đó, theo ghi chép trong “Sách tranh từ vựng vỡ lòng cho phụ nữ“ (1867) - cuốn sách thông dụng ghi lại những kinh nghiệm của nữ giới thời Edo, tương đương với sách giáo khoa hiện đại - người ta sử dụng “nghêu nướng lên rồi trộn với bột mỳ udon, sau đó bọc vào vải rồi phơi ra nắng” làm thuốc chữa ban nhiệt.

 

 


Thêm nữa, trong cuốn "Thảo dược dùng trong chăm sóc trẻ" - cuốn sách Nhi khoa tiêu biểu thời Edo (1703) - có ghi “... lấy bột của con hàu hoặc bột sắn dây, nếu không thì thiên hoa phấn nghiền mịn ra rồi bôi lên da, làm theo cách này mùa hè sẽ không bị rôm sảy, chỉ cần thoa một lớp rất mỏng...”

2.Tận dụng các nguyên liệu tự nhiên làm thuốc :
Do đó, theo kiến thức sinh hoạt thời Edo, việc thoa bột gạo, bột hàu, bột sắn, thiên hoa phấn, bột trà xanh… lên da trẻ sau khi vừa tắm xong đã được áp dụng rộng rãi. Bên cạnh đó, cuốn "Thảo dược dùng trong chăm sóc trẻ" cũng ghi rằng trong bột gạo có nhiều côn trùng, vì vậy nên sử dụng bột hàu, bột sắn hoặc thiên hoa phấn sẽ tốt hơn. Đối với những vết viêm loét dưới cằm, bẹn và nách, sau khi tắm nên thoa thiên hoa phấn lên... những chỉ dẫn như vậy cũng được mô tả khá kỹ càng.

 


Bước sang thời kỳ Minh Trị, sử dụng bột sắn, bột chè xanh, bột mì, bột kiều mạch... trong điều trị ban nhiệt cũng được ghi chép trong các sách về chăm sóc trẻ như cuốn "Thảo dược chăm sóc trẻ" (1877). Cho đến giữa thời kỳ Minh Trị, ghi chép về tính hiệu quả của kẽm trắng (ô xít kẽm) trong phấn Siccarol lần đầu được ghi lại, và tới cuối thời Minh Trị thì việc sử dụng tinh bột ô xít kẽm đã trở nên phổ biến.

3.Thiên hoa phấn là gì?

Theo những mô tả về thiên hoa phấn trong cuốn "Thảo dược chăm sóc trẻ" (1703, Kosuke Ushiyama), đây là một loại tinh bột màu trắng được lấy từ rễ cây qua lâu thuộc họ bầu bí. Loại tinh bột này rất hút nước và người ta đã sử dụng đặc tính hút ẩm đó trong điều trị phát ban. Loại hoa này có cánh lưa tưa như hoa tuyết (“thiên hoa”) nên được gọi là thiên hoa phấn.

 


Lá mọc lâu năm trên bề mặt lá sẽ trơn bóng và không có lông. Hoa nở vào lúc chiều tà, đến trưa hôm sau tàn. Cánh hoa dạng những tưa nhỏ làm hoa trông to hơn kích thước thực, thu hút côn trùng tới. Quả có màu vàng, đường kính khoảng 10cm.

Tên gọi thiên hoa phấn đã trở thành một từ của mùa hạ và xuất hiện rất nhiều trong thơ Haiku.

Thiên hoa phấn không chỉ có vai trò trong điều trị ban nhiệt mà còn được dùng như một sản phẩm thay thế phấn trang điểm.