CÁCH BẢO QUẢN SỮA MẸ ĐƯỢC VẮT RA

1.Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra:

  • Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.
  • Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.
  • Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

 

2.Thời gian bảo quản sữa mẹ:

Ở nhiệt độ phòng 19-20 độ C sữa có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

 

 

3.Lưu ý khi sử dụng sữa mẹ đã bảo quản:

  • Khi sử dụng sữa mẹ đã bảo quản mẹ cần hâm nóng sữa. Tùy vào việc mẹ bảo quản sữa trong ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh mà có những cách hâm nóng sữa khác nhau và tôi sẽ đề cập đến từng cách ở phía dưới đây. Nhưng mẹ cần lưu ý không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng vì nó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa.
  • Lưu ý sau khi rã đông sữa bảo quản sữa trong tủ lạnh mẹ có thể sẽ ngửi thấy sữa mẹ có mùi xà phòng khó chịu. Nguyên nhân là do hàm lượng emzim lipase trong sữa cao, đây là một loại men tiêu hóa chất béo vẫn còn hoạt tính trong khi sữa mẹ được làm đông lạnh. Khi hàm lượng men lipase cao khi làm tan đông sữa thường có mùi và vị của xà phòng nhưng không hề có hại gì cho trẻ nhưng thường thì trẻ không thích hoặc sẽ từ chối bú. Trong trường hợp này mẹ có thể dùng cách đun sữa lên để khử bớt các enzim.

 

 

  • Việc đun sữa để khử bớt các enzim thường tiến hành trước khi mẹ để sữa vào ngăn đá bảo quản. Sau khi vắt sữa mẹ cho sữa vào nồi rồi khuấy đều và đun cho đến khi các hạt lăn tăn xuất hiện trên thành nồi (đun sôi nhẹ sữa), nhiệt độ lúc này vào khoảng 82 độ C thì mẹ đổ sữa đang nóng vào cốc thủy tinh và cho ngay vào thau nước lạnh để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Khi sữa nguội thì mẹ đổ sữa vào bịch giữ sữa chuyên dụng và cho vào ngăn đá. Mẹ nên ghi ngày giờ lên bao bì để kiểm soát hạn sử dụng của sữa nhé.

 

 

  • Trong trường hợp này, bạn có thể đun sôi nhẹ sữa (khoảng 82 độ C) trước khi lưu trữ để làm bất hoạt men lipase, đến khi có những bọt nước nhỏ ở xung quanh nồi là được. Sau đó, bạn làm lạnh nhanh và lưu trữ.
  • Và thêm một lưu ý nữa là khi sữa đã được lấy ra khỏi tủ lạnh và rã đông mà bé không dùng hết thì mẹ không nên cất đi để cho bé dùng tiếp.