BÉ BỊ DỊ ỨNG VỚI ĐẠM SỮA BÒ

1.Dị ứng sữa bò là gì?

Dị ứng sữa bò là một trong những loại dị ứng mẫn cảm phổ biến nhất ở trẻ em, bởi sữa bò có chứa protein lạ đầu tiên mà nhiều trẻ sơ sinh phải hấp thụ với lượng lớn, đặc biệt trẻ đã từng bú sữa bột trước đó. Nếu bị mắc chứng dị ứng sữa bò, ngay cả trẻ sơ sinh bú mẹ cũng có thể bị đau bụng hoặc chàm bội nhiễm. Khoảng 2 – 3 trong 100 trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi mắc phải các tình trạng dị ứng có liên quan tới sữa bò.

 

 

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 2 – 7% trẻ dưới 1 tuổi bị dị ứng đạm sữa bò. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bé sinh ra phản ứng khi sữa bò đi vào cơ thể thông qua hệ tiêu hóa. Lúc này, hệ miễn dịch cho rằng đạm trong sữa bò là một chất độc hại. Từ đó sinh ra các phản ứng chống lại đạm trong sữa làm xuất hiện tình trạng khó thở, nôn trớ, sưng mặt ở bé.

2.Dấu hiệu nhận biết dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Nguyên nhân khiến nhiều bé bị dị ứng tôm, cua, lòng trắng trứng, đậu phộng và đặc biệt là đạm sữa bò là do lúc này hệ miễn dịch còn quá non yếu, dễ nhận diện các chất vô hại thành có hại. Hiện tượng này cũng được hiểu là do cơ thể trẻ chưa sẵn sàng tiếp thu sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò.

 

 

 

Tình trạng dị ứng đạm sữa bò có 2 kiểu biểu hiện như sau: 

 • Phản ứng nhanh: Thường xảy ra đột ngột ngay khi đang uống hoặc sau khi uống với một số triệu chứng như nổi ban đỏ, sưng phù mặt, thở khò khè… Nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ cần đưa đi cấp cứu ngay.
 • Phản ứng chậm: Xảy ra sau 2 giờ với các biểu hiện ở một hoặc nhiều cơ quan cùng lúc. Thường gặp như nôn trớ, tiêu chảy, chàm, phát ban… 

3.Dấu hiệu ở đường tiêu hóa:

 

Có đến 50 – 60% các trường hợp dị ứng có những biểu hiện rối loạn về tiêu hóa. Có thể kể đến như:

 • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ đi cầu phân lỏng nhiều lần trong ngày, có thể có lẫn máu hoặc không, đôi khi còn biểu hiện dưới dạng táo bón. Cần phân biệt với hiện tượng không dung nạp lactose và hội chứng lỵ. Trong đó, không dung nạp lactose có các biểu hiện như bú vào sẽ ỉa chảy ngay, phân chua đỏ, loét da hậu môn.
 • Nôn trớ: Thường xảy ra ngay sau khi bú hoặc sau bú vài giờ. Tuy nhiên, nếu trẻ ọc sữa mà không liên quan tới bữa ăn thì nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám. Đây có thể là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản sinh lý hoặc bệnh lý.
 • Trẻ ít ăn: Trẻ ăn ít, chán ăn hay quấy khó thường xuất hiện do đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, sôi bụng.
 • Xì hơi: Nếu xì hơi đi kèm với các triệu chứng trên thì nguy cơ bị dị ứng sữa của bé là rất cao.

4.Dấu hiệu ngoài da

 

 

Có 50 – 70% các trường hợp trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có các vấn đề ngoài da. Cụ thể là:

 • Phát ban: Các bé dị dị ứng thường xuất hiện các triệu chứng như phát ban, nổi mẩn đỏ, chàm sau từ vài phút đến một giờ sau khi uống sữa bò.
 • Sưng mặt, sưng môi: Cũng là một biểu hiện nhận biết, thường đi kèm với các vấn đề về tiêu hóa.

5.Dấu hiệu về hô hấp và các vấn đề khác

 

Thường chiếm 20 – 30% các biểu hiện ra bên ngoài, có thể xảy ra gần như ngay sau khi sử dụng hoặc ẩn đi và biểu hiện trong vòng 1 tuần sau đó. Các dấu hiệu về hô hấp và các vấn đề khác thường là:

 • Thở khò khè: Nếu trẻ xuất hiệu triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng sau khi dùng sữa thì đây có thể là do cơ thể đang phản ứng với đạm trong sữa.
 • Cáu gắt: Trẻ nhỏ thường hay quấy khóc thế nhưng nếu khóc liên tục không nín, 
 • Giảm hoặc không tăng cân: Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bé không tăng cân, chậm lớn mà tiêu chảy, nôn mửa nhiều và không nhận được dinh dưỡng thì rất có thể bé đã bị dị ứng đạm sữa.