7 CÁCH CÓ NHIỀU SỮA SAU SINH?

1.Sinh thường để sữa mẹ về sớm và nhiều:

Khi thai tách ra khỏi tử cung báo hiệu sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể mẹ và sữa mẹ sẽ nhanh chóng được tiết ra. Thường thì nếu mẹ phải trải qua ca sinh khó khăn thì sữa sẽ về chậm hơn. Khi sữa về bạn nên cho con bú liên tục trong ngày đầu vì đó là sữa non, cho bé bú sữa non rất tốt trong 72 giờ đầu.

Trong quá trình sinh mổ việc sử dụng thuốc kháng sinh để mẹ tránh bị nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa sau khi sinh. Nếu sinh thường, hàm lượng prolactin đủ để kích thích sữa về nhanh và nhiều.

 

2.Luôn cho con bú sau khi sinh:

Dù là sinh thường hay sinh mổ mẹ vẫn cần cho con ti ngay sau sinh 1 giờ để con có thể hấp thụ được nguồn sữa non quý giá. Với những bà mẹ sinh mổ thì việc cho con bú ngay, mẹ nên lưu ý không để trễ từ 4 đến 6 giờ. Việc gần gũi, cho con bú theo nhu cầu sẽ tạo nên phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ để sản xuất sữa.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mẹ cho con bú trễ thì bé sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bú mẹ và dễ gây tắc tia sữa ở mẹ. Nếu bé phải xa mẹ hơn 6 giờ có thể mẹ nên hút sữa cho bé bằng máy hút sữa chuyên dụng để có kết quả tốt.

Nếu sữa về chậm, mẹ đừng lo lắng mà hãy cho con bú càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó mẹ cũng cần quan sát xem bé bú đã đúng cách chưa.

 

3.Tích cực cho con bú:

Sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung – cầu, mẹ càng cho con bú thường xuyên thì sữa tiết ra càng nhiều. Chính vì vậy mẹ cứ thoải mái cho con bú, việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng giúp bạn ổn định được nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra. Vì vậy, mỗi khi thấy con có nhu cầu muốn bú bạn cần cho bé bú ngay.

Nếu như sữa mẹ nhiều hơn so với nhu cầu của trẻ bạn có thể vắt ra rồi để ngăn đá dùng dần. Tuy nhiên, việc dùng máy hút sữa cũng cần đúng cách, việc dùng máy hút sữa không đúng cách có thể làm mất đi sự cân bằng tự nhiên giữa lượng sữa mà mẹ sản xuất với lượng sữa mà bé cần. Thận chí việc này còn dẫn đến tình trạng căng ngực hoặc áp xe vú do sữa quá nhiều.

 

4.Tích cực kích sữa:

Việc kích sữa bằng máy đều đặn từ 8-10 lần/ngày sẽ giúp sữa về đều đặn hơn nếu bạn thực hiện đúng và liên tục trong một tháng.

Chỉ cần bạn biết cách làm đúng, thì dù muốn nhiều hay muốn ít sữa, cơ thể bạn đều có thể đáp ứng được mà không phụ thuộc vào kích thước ngực hay các yếu tố cơ địa nào.

5.Hạn chế sử dụng bình sữa:

Việc cho bé bú bình sẽ vô tình làm con không thích ti mẹ và có thể bỏ ti mẹ. Vì vậy mẹ cần hạn chế cho con bú bình ngay cả nếu đó là sữa mẹ. Thay vào đó mẹ có thể sử dụng thìa để đút cho con.

 

6.Âu yếm và ở bên con:

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ lớn giữa hành vi chăm sóc của bố mẹ với lượng sữa được tiết ra. Theo đó, những hành động như vuốt ve, âu yếm bé sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin và prolactin tăng lên trong cơ thể mẹ.

Cả hai loại hormone này cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Các bà mẹ cho con bú thường có nồng độ oxytocin và prolactin cao hơn trong máu, thúc đẩy gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé và tạo tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa.

Một điều thú vị nữa, chỉ bằng hành động massage cho bé và địu con trước ngực có thể giúp các bà mẹ cảm thấy tăng cường giao tiếp cảm xúc với con. Việc ngủ cùng con cũng là thuận lợi để tạo điều kiện mẹ cho bé bú thường xuyên vào ban đêm.

 

7.Duy trì chế độ ăn uống khoa học:

Ngoài tìm những giải pháp để mẹ nhiều sữa thì mẹ cũng không nên bỏ qua những loại thực phẩm tốt cho việc “gọi sữa về” và cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, các phytoestrogen có tác dụng kích thích sữa về.