5 NGUYÊN NHÂN LÀM MẸ BỊ MẤT SỮA

Mất sữa khi đang cho con bú là tình trạng gặp phải của rất nhiều bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Điều này khiến cho mẹ không đủ sữa cung cấp cho con hàng ngày nên gây không ít lo lắng và phiền toái cho mẹ. Nguyên nhân do đâu mẹ bị mất sữa khi cho con bú và nếu gặp phải tình trạng này mẹ cần làm gì để nhanh chóng có lại sữa? 

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa khi đang cho con bú, trong đó điển hình là những nguyên nhân sau:

1.Stress:

Trong quá trình mang thai và sinh con nội tiết tố ở cơ thể của mẹ có sự thay đổi cùng với việc chăm con, khi không có người giúp đỡ cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, stress. Tinh thần căng thẳng, stress khiến nội tiết tố thay đổi, mẹ dễ rơi vào rạng thái trầm cảm. Điều này làm ảnh hưởng không tốt đến sự hoạt động của tuyến yên, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.

 

2.Chế độ dinh dưỡng kém:

Chế độ dinh dưỡng sau sinh có ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng và chất lượng sữa mẹ. Nhiều mẹ do kiêng khem quá nhiều thứ khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để tiết sữa. Tình trạng này sẽ khiến sữa của mẹ không tốt hoặc ít dần đi.

 

3.Cho bé bú không đúng cách:

Cho bé bú đúng cách là phương pháp hiệu quả để kích thích tuyến vú tiết sữa. Nếu mẹ cho bé bú quá ít hoặc sai tư thế sẽ khiến tuyến vú không nảy sinh được phản xạ tiết sữa. Ngoài ra, việc sử dụng bú bình nhiều khiến bé không có thói quen bú mẹ cũng là nguyên nhân gây mất sữa.

4.Uống ít nước:

Nước là thành phần quan trọng trong việc “sản xuất” sữa của cơ thể. Nếu mẹ không uống đủ nước sẽ khiến tuyến vú không đủ nước tiết ra sữa.

 

5.Sử dụng thuốc:

Trong quá trình cho con bú, nếu mẹ muốn uống thuốc thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là thuốc kháng sinh, điều trị. Vì nó có thể gây tác dụng phụ khiến mẹ bị mất sữa.