4 CÁCH CHĂM SÓC DA CHO TRẺ SƠ SINH

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Thời gian đầu đời là giai đoạn trẻ cần nhiều sự chăm sóc và đòi hỏi đúng cách nhất. Chính vì thế, chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mẹ cần đặc biệt lưu ý rất nhiều điều.

 

 

1.Thử bột giặt:

Bột giặt không thích hợp cũng là nguyên nhân khiến bé ngứa ngáy, khó chịu hay thậm chí gây mẩn ngứa, dị ứng. Các bậc phụ huynh có thể kiểm tra bằng cách thử phản ứng trên da bé.

 

 

Nếu bạn thấy da bé có phản ứng như nổi mẫn đỏ hoặc da bị khô bong từng lớp,thì bạn lập tức phải chuyển sang một loại bột giặt và nước xả khác. Có thể chọn mua loại bột giặt và nước xả dành riêng cho trẻ nhỏ. Ngâm áo quần bé với nước xả để tránh việc bé tiếp xúc với áo quần khô cứng có thể làm hại da bé.

2. Không nên tắm bé hằng ngày:

Bên cạnh việc chọn loại bột giặt và nước xả riêng cho bé, một cách khác để giữ cho da bé sơ sinh luôn mềm mại là không nên tắm bé hằng ngày. Bé sơ sinh không cần tắm rửa nhiều vì lúc đó hệ miễn dịch còn non yếu.

 

 

Việc tắm bé quá nhiều có thể làm mất độ ẩm trên da của bé. Thay vào đó, nên giữ vệ sinh vùng kín của bé luôn sạch sẽ. Nên tắm bé hai hoặc ba lần một tuần. Để giữ độ ẩm cho da của bé sau mỗi lần tắm, xoa lên da bé một ít nước dưỡng ẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Để những chất này thấm vào lỗ chân lông của bé. Thay vì tắm, bạn có thể lau người cho bé bằng một cái khăn mềm và nước sạch.

3. Thay tã thường xuyên:

Hầu hết các bà mẹ có con nhỏ cho biết, trong cuộc sống hiện nay, việc lựa chọn đóng tã cho bé là để tiết kiệm chi phí và thời gian vệ sinh cho bé. Để đảm bảo cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách, cứ bốn tiếng thay tã cho bé sơ sinh một lần, tức là khoảng sáu miếng tã một ngày. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra xem bé có đi ngoài hay không để thay sớm, tránh để lâu dẫn tới bé bị hăm.

 

 

Khoảng thời gian thay tã có thể trở thành cơ hội gắn kết tuyệt vời giữa mẹ và bé. Thay vì nghĩ rằng đây là một việc vặt khó chịu, mỗi người mẹ nên thực hiện nó chậm rãi, bình tĩnh và đừng quên trò chuyện cùng bé, làm cho bé cảm thấy vui vẻ.

4.Để ý thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ:

Mùa hè nóng nực, trẻ thường đổ nhiều mồ hôi và dễ đọng lại ở miệng. Tuyến mồ hôi chưa hoàn thiện, kích thích da, tạo thành những nốt sần, sờ nhám thường được gọi là rôm sẩy. Triệu chứng này khiến bé khó chịu, ngứa ngáy, quấy khóc.

 

 

Vì thế khi em bé có mồ hôi mẹ hãy dùng khăn xô thấm nước ấm lau sạch chỗ mồ hôi cho bé. Mục đích là để lỗ chân lông em bé thoáng hơn và không bị bí. Lau bằng nước lạnh sẽ làm lỗ chân lông se lại và không thông thoáng. Phần dưới cằm, nách, lưng là nơi thoát mồ hôi nhiều nhất, mẹ nên thường xuyên kiểm tra và lau mồ hôi cho bé ở những vị trí này.